Hiện nay cây rau xà lách được nhiều bà con nông dân lựa chọn trồng trong các vụ rau màu bởi hiệu quả kinh tế mang lại, cùng kỹ thuật trồng đơn giản, ít tốn công chăm sóc. Ngày trước thì rau xà lách chỉ được trồng vào vụ đông xuân bởi thời tiết khí hậu phù hợp, tuy nhiên ngày nay do khoa học kỹ thuật phát triển nên có nhiều loại giống rau xà lách có thể trồng trái vụ mà năng suất vẫn cao.

Theo các nhà nghiên cứu khoa học trong nông nghiệp cho biết, rau xà lách là loại rau rất giàu vitamin A và các loại khoáng chất như Ca, Fe, có tác dụng giảm cân hiệu quả. Xà lách xoăn vẫn được ưu chuộng bởi chất dinh dưỡng cao, rau ăn giòn, có vị ngọt, và dễ trồng, năng suất cao, thích nghi với mọi điều kiện trồng.

Bài viết hôm nay, Nongdientrang.com sẽ giới thiệu chi tiết, đầy đủ nhất về kỹ thuật trồng hạt giống xà lách xoăn, đảm bảo năng suất cao, cây phát triển đều và tốt. Để bà con và các bạn có thể tiện nắm bắt kỹ thuật trồng đúng cách.

Có 2 loại giống xà lách xoăn được trồng phổ biến hiện nay là xà lách xoăn tím và xà lách xoăn xanh. Tuy nhiên cách trồng của 2 loại xà lách này là như nhau, tầm khoảng 35 – 50 ngày là có thể thu hoạch được. Chính vì thế bài viết này sẽ áp dụng được cho cả loại xoăn xanh và xoăn tím.

  1. Xác định thời vụ gieo trồng rau xà lách xoăn

Cây giống xà lách xoăn được trồng phố biến trên thị trường hiện nay có nguồn gốc nhập từ Đài Loan, Thái Lan và Trung Quốc. Loại xà lách này có thể trồng được quan năm tuy nhiên tốt nhất trong khoảng thời gian từ tháng 8 năm nay đến tháng 4 năm sau.

Nếu các bạn giao vào khoảng tháng 4 thì đến mùa hè là các bạn có thể thu hoạch ăn hoặc bán ra thị trường. Lúc đó loại xà lách này rất được ưa chuộng và bán rất chạy.

So many muscles! Lauren alaina reveals how ‘dwts’ has changed her body steroids online bodybuilders and angels: the pictures that changed photography – part two

Nhiệt độ thích hợp nhất để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất là khoảng 25 – 30 độ C. Chính vì thế bà con nên có định hướng trồng ở đâu, thời gian nào cho phù hợp.

2. Xử lý hạt giống xà lách xoăn trước khi gieo

Có một số đơn vị cung cấp hạt giống theo lạng hoặc cân thì khi bà con mua về nên xử lý qua hạt giống xà lách xoăn trước khi đem gieo trồng. Có thể xử lý bằng cách ngâm hạt với Rorval, Aliette, Benlat C, Viben C hoặc chế phẩm comcat theo hướng dẫn trên bao bì.

Một số đơn vị cung cấp hạt giống đóng gói cẩn thận loại 2gr – 20gr thì hạt giống đã qua xử lý trước khi đóng gói nên luôn đạt tỷ lệ hạt nảy mầm cao, bà con không cần phải xử lý hạt trước khi gieo trồng.

Khi gieo trồng cần phủ một lớp đất mỏng đã trộn phân chuồng ủ hoai và một lớp rơm mỏng để tạo độ râm mát cho đất, cũng như tránh xói mòn hạt khi tưới nước. Các bạn óc thể gieo hạt trực tiếp trên ruộng đất, hoặc trên khay xốp, khay nhựa.

3. Kỹ thuật gieo hạt giống xà lách xoăn

Cần chuẩn bị đất tươi xốp, có độ ẩm vừa phải để làm đất gieo hạt. Đất gieo hạt giống xà lách xoăn có thể dùng đất mua sẵn có đóng bao của một số đơn vị cung cấp. Hoặc dùng đất vườn, đất ruộng có trộn tro chấu và chấu.

Khi gieo hạt xuống cần phủ một lớp đất mỏng bên trên, độ dày khoảng 2 – 3mm. Tránh phủ dày, hạt sẽ khó nảy mầm hơn. Bên cạnh đó nên phủ một ít rơm dạ, hoặc cỏ dại phơi khô trên chốc.

Tưới nước đều đặt, nếu nhiệt độ quá cao thì nên tưới 2 lần mỗi ngày vào sáng và chiều tối. Nếu nhiệt độ bình thường dưới 30 độ C thì nên tưới 1 lần mỗi ngày. Lượng tưới phù hợp trách tưới nhiều gây ngậm úng hạt.

4. Chuẩn bị đất trồng

  • Có thể trồng cải trên nhiều loại đất khác nhau, chủ động t­ưới tiêu. Đất cần đ­ược cày xới, phơi ải 10 ngày- 15 ngày trước khi lên liếp.
  • Nên xử lý tinh vôi hoặc bột Dolomite, Silibore trư­ớc khi gieo trồng. Lư­ợng bón từ 40kg – 70 kg/ 1.000m2.
  • Mùa mư­a cần che phủ đất bằng rơm hoặc bạt nilon để hạn chế cỏ dại và rửa trôi phân. Không nên trồng liên tục nhiều vụ rau xà lách trên cùng chân đất (cần luân canh với loại rau có củ hoặc có trái).
  • Lên luống: cao 15-20cm, rộng 90cm, rãnh 30cm, đất mặt luống phải bằng phẳng, tơi xốp không gồ ghề để dễ phủ bạt nylon và đục lỗ trồng.
  • Về công đoạn bón lót: Toàn bộ phân chuồng đã ủ hoai mục, bón với l­ượng 500 – 1.000 kg/ 1.000 m2 (hoặc phân hữu cơ chế biến với l­ượng 200kg-500 kg/1000m2). Phân hữu cơ + 50kg phân lân nội địa (lân nung chảy hoặc lân super) trộn đều và bón lót tr­ước khi trang bằng mạt luống.
  • Phủ bạt: Dùng bạt kích cỡ 90cm, kéo căng, dùng ghim tre ghim thật chặt, hoặc đắp đất cố định bạt.

5. Kỹ thuật trồng và chăm sóc rau xà lách xoăn

Về mật độ, khoảng cách trồng thích hợp cho xà lách: Cây cách nhau khoảng 15-20cm; hàng cách hàng khoảng 15-20cm. Mật độ 16.000-17.000cây/ 500m2 (32.000 – 34.000 cây/1 .000 m2).

Khi cây có từ 2 – 3 lá thật, đem ra cấy, nên cấy vào lúc chiều mát. Cấy xong phun n­ước để cây chặt gốc.

Lưu ý: L­ượng cây cần dự trữ khoảng 10% với cây nhổ để cấy lại & và dự trữ khoảng 2 % với cây trồng trong khay để trồng dặm nhằm bảo đảm mật độ.

Trồng dặm: Tiến hành kiểm tra và trồng dặm ngay sau trồng khoảng 2-3 ngày cho những cây chết, bị bệnh. Dặm vào lúc chiều mát, dặm xong phải t­ới n­ước ngay.

6. Kỹ thuật bón phân

Tổng lượng phân cho 1000m2. Phân chuồng ủ hoai 500- 1.000kg (hoặc phân hữu cơ chế biến bón với lư­ợng = 200kg-500kg/1.000 m2); Lân nội địa: 50kg; Ure:12kg; Kali: 12kg; Bánh dầu (nếu có): 30kg.

Bón lót: Toàn bộ phân chuồng hoặc phân hữu cơ 100 % phân lân, Bánh dầu 3kg Ure và 3kg Kali.

Bón thúc:

+ Lần l: (khi cây có 2 – 3 lá thật): Bón phân ure với l­ượng 3,0 kg

+ Lần 2: 15 ngày sau gieo (NSG): 3kg ure pha với n­ước t­ưới đều

+ Lần 3 : (20-25NSG): pha loãng 3,0 kg Ure +3kg Ka li tư­ới đều

Chú ý: Tùy tình hình sinh tr­ưởng của cây có thể tăng hoặc giảm l­ượng phân cho phù hợp và sử dụng thêm phân bón lá NPK(30- 10- 10). Riêng lần thúc 3 thì xịt phân bón lá NPK(12-0-40+ 3ca) hoặc loại NPK(20-20-20).

Tuyệt đối ng­ưng sử dụng phân bón tr­ước khi thu hoạch 8-10 ngày

7. Cách phòng trừ sâu bệnh cho rau xà lách xoăn

Sâu hại chính trên nhóm cây xà lách chủ yếu là sâu xanh, sâu khoang, sâu tơ, sâu xanh da láng. Với những loại sâu này nên sử dụng thuốc trừ sâu vi sinh phòng trị như BT, Radiant, Tasieu, Confidol, VI-BT, Dipel, Delfin, Amectin, Acmenovate;Thiamectin, Centari . . .

Bệnh hại chủ yếu là chết cây con, thối nhũn, đốm vòng nên sử dụng Aliette, COC85, Ridomil, Monceren, Validacine, Physan, Norshel phun phòng trị. Chú ý quan sát sớm. Liều l­ượng phun có ghi trên bao bì sản phẩm, chú ý ngừng phun thuốc tr­ước khi thu hoạch 8 – 10 ngày.

8. Thu hoạch và bảo quản rau

Thu hoạch: Sau khi cấy ra ruộng trồng từ 35-40 ngày có thể thu hoạch, không để quá già làm giảm chất l­ượng sản phẩm, khi thu dùng dao cắt sát gốc.

Bảo quản: Bảo quản cẩn thận, tránh để sản phẩm bị dập nát và bụi bặm bám vào, nên đóng gói tr­ước khi vận chuyển; phải đảm bảo tư­ơi, sạch khi đ­ưa ra tiêu thụ.

Lưu ý: Sau trồng 1 – 2 lứa rau, cần bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây bằng phân hữu cơ vi sinh với lượng 350-400 g/m2 hoặc 80-100 g/ khay kích thước 40x 60cm. Đất trồng tiến hành xới xáo lại và phơi khô trong 2-3 nắng để diệt nấm bệnh sâu hại.

Trên đây, Nongdientrang.com đã giới thiệu tới bà con và các bạn toàn bộ kỹ thuật gieo hạt giống xà lách xoăn và kỹ thuật trồng xà lách xoăn đạt năng suất cao. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích bà con trong việc trồng xà lách.

Chúc bà con thành công!

–> Xem thêm bài viết Cách trồng rau mồng tơi trong thùng xốp

–> Bài viết có liên quan: Những lưu ý khi trồng rau trên sân thượng bạn không nên bỏ qua


Mọi thắc mắc Quý Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh thông tin sau:

CỬA HÀNG VTNN NÔNG ĐIỀN TRANG

Facebook: VTNN Nông Điền Trang

ADD: 998A Tỉnh Lộ 10, P. Tân Tạo, Q. Bình Tân, TP.HCM

Hotline: 0984 456 554

Trả lời