Khi trồng cây nói chung và trồng rau nói riêng thì việc bón phân là rất cần thiết giúp cây có đủ dinh dưỡng phát triển. Tuy nhiên, không phải bón phân như thế nào cũng được mà phải bón phân đúng cách. Trong bài viết này, Nông Điền Trang sẽ hướng dẫn các bạn cách bón phân cho rau và một vài lưu ý để các bạn bón phân đúng cách.

Nguyên tắc bón phân cho rau

1. Bón đúng loại

Đúng loại ở đây bao gồm đúng loại phân bón cho đúng loại cây và đúng loại đất trồng. Mỗi loại phân bón có tác dụng khác nhau, mỗi loại cây có yêu cầu cho từng loại phân bón khác nhau, và mỗi loại đất trồng có đặc tính khác nhau. Chính vì thế, khi bón phân cho rau, bạn phải nắm rõ yêu cầu của từng loại cây: nó cần loại phân bón gì, liều lượng như thế nào, tùy theo từng gian đoạn sinh trưởng và nó được trồng trên loại đất có đặc tính ra sao.

Nhu cầu dinh dưỡng của mỗi loại cây trồng khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng phát triển. Có loại cây ở giai đoạn sinh trưởng cần kali hơn đạm; cũng có loại cây ở thời kỳ phát triển lại cần đạm hơn kali, hoặc với loại cây ăn lá, cần chú ý đến lượng phân đạm, còn với cây trồng lấy củ cần chú ý đến kali để tăng năng suất và chất lượng.

Cách bón phân cho rau ở mỗi loại cây trồng cũng khác nhau. Mỗi loại phân có tác dụng khác nhau nên cần cung cấp đúng loại phân mà cây cần, nếu bón không đúng loại, không những không mang lại hiệu quả, còn gây hại cho cây. Ví dụ như vào giai đoạn đầu của các cây trồng lấy củ quả, giai đoạn đầu cần bón loại phân có hàm lượng đạm cao hơn để thúc đẩy cây ra lá, đẻ nhánh, nhưng tới giai đoạn ra hoa kết trái, cần giảm lượng phân đạm, tăng hàm lượng kali phù hợp để cây tập trung cho cho việc ra hoa, tạo quả, hoặc ra củ. Nếu bón nhiều đạm vào giai đoạn này, cây tiếp tục phát triển thân, cành, lá, khiến cây chậm ra hoa, kết trái hoặc ra củ.

Đất trồng có ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng phát triển của cây, cũng như đến năng suất và chất lượng cây trồng. Nếu không nắm được đặc tính của đất, bạn có thể bón một số loại phân không phù hợp với tính chất đất, ảnh hưởng lớn đến cây trồng. Cụ thể, với đất chua, bạn không được bón những loại phân có tính axit cao (như phân lân supe), vì điều này sẽ làm độ chua trong đất, thay vào đó, bạn nên sử dụng một số loại phân như phân lân nung chảy, phân ure, và sử dụng phân hữu cơ để bón cho cây trồng.

2. Bón đúng lượng

Cây trồng có nhu cầu về phân bón với liều lượng khác nhau trong suốt cả một vòng đời của nó, chính vì thế, bạn cần biết chính xác lượng phân bón của mỗi loại mà cây cần để cung cấp đủ cho cây phát triển. Việc bón thừa hoặc thiếu phân đều ảnh hưởng tới cây trồng. Nếu bón thiếu phân thì cây không có đủ dinh dưỡng để phát triển tốt. Trong trường hợp bón thừa phân, lượng phân bón dư thừa có thể làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây, và gây lãng phí phân bón. Ví dụ như cây trồng lấy quả, giai đoạn cây ra lá, phân cành cần lượng đạm nhiều hơn so với giai đoạn cây bắt đầu ra hoa tạo quả, hoặc khi ra hoa kết trái, cần lượng kali khác với các giai đoạn khác, hoặc bón phân đạm nhiều vào giai đoạn này sẽ khiến cây tiếp tục phát triển cành lá, làm chậm quá trình ra hoa, tạo quả.

3. Bón đúng lúc

Nguyên tắc đúng lúc ở đây bao gồm đúng thời điểm, đúng thời gian, và đúng thời tiết. Bón phân đúng thời điểm ở đây là bón đúng loại phân, đúng liều lượng khi cây cần. Trong suốt quá trình sinh sống của cây, chúng cần dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển theo giai đoạn, và mỗi giai đoạn có nhu cầu về phân bón khác nhau, vì vậy, cần nắm rõ thời điểm nào cần bón phân cho cây để cây tận dụng tối đa lượng chất dinh dưỡng được cung cấp, phát triển thuận lợi nhất. Chúng ta không nên lạm dụng phân bón, bón khi không cần thiết sẽ lãng phí phân bón, đồng thời gây ảnh hưởng đến cây và đất trồng.

Trong cách bón phân cho rau thì bón đúng lúc rất quan trọng. Không phải lúc nào bạn cũng có thể bón, mà phải chọn thời gian phù hợp, nên bón phân vào lúc sáng sớm, hoặc chiều muộn, tránh bón vào lúc trưa khi nhiệt độ ngoài trời đang cao sẽ làm ảnh hưởng tới bộ rễ của cây, có thể khiến cây bị sốc.

Thời tiết cũng có ảnh hưởng tới việc bón phân nên cần đảm bảo đúng thời tiết: tránh nắng nóng vì nhiệt độ cao sẽ làm khô phân bón khiến cây không hấp thụ được, tránh mưa bão vì nước mưa sẽ làm thất thoát lượng phân bón cho cây.

4. Bón đúng cách

Bón phân đúng cách chính là việc bón phân sao cho cây trồng hấp thu hiệu quả nhất lượng phân bón vào. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại phân bón khác nhau, mỗi loại phân có yêu cầu về cách bón khác nhau nên cần nắm rõ cách bón để bón phân hiệu quả nhất.

Các cách bón phân cho rau

Trong quá trình chăm sóc cây rau, chúng ta có ba cách bón phân chủ yếu, gồm cách bón bề mặt, bón cho đất và phun lá. Để lựa chọn cách bón phân cho rau phù hợp, hiệu quả, bạn cần dựa vào đặc điểm từng loại phân, bề mặt đất, dụng cụ bón phân và nhu cầu dinh dưỡng của từng loại cây trồng.

1. Bón bề mặt đất trồng rau

Cách bón bề mặt đất trồng rau là phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất với phân đạm, còn với photpho thì ít hiệu quả hơn. Nếu bón phân vô cơ, chúng ta dùng tay rắc đều phân bón trên bề mặt đất, còn nếu bón phân hữu cơ, nên rải một lớp đất phủ lên trên mặt đất vừa bón, hoặc có thể trộn đều phân bón với đất bên ngoài rồi rải lên mặt đất trồng.

2. Bón cho đất

Đây là cách bón phân cho rau phù hợp với các loại phân bón hòa tan như photpho và kali. Khi bón, bạn cần đào những lỗ nhỏ, hoặc rãnh xung quanh cây rau, sau đó bỏ phân vào, rồi dùng nước tưới dẫm để phân bón ngấm nhanh vào đất, giúp cây rau hấp thụ dinh dưỡng nhanh hơn.

3. Phun lá

Cách bón này được sử dụng phổ biến hơn, và mang lại hiệu quả nhất với các loại phân bón giàu hàm lượng sắt, kẽm, hoặc các nguồn có chất đạm ít quan trọng đối với cây rau. Tuy nhiên, với cách bón phun lá, rất khó để tính được chính xác hàm lượng phân mà cây rau hấp thụ được nên bạn cần chú ý đảm bảo liều lượng phù hợp khi bón.

Một số lưu ý khi bón phân cho rau

Chúng ta đã tìm hiểu các nguyên tắc bón phân và các cách bón phân cho rau. Để việc chăm sóc rau được hiệu quả nhất, và đảm bảo nguồn rau sạch, an toàn, chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau trong quá trình bón phân cho rau:

  • Khi dùng phân hữu cơ để bón cho rau, không nên dùng phân hữu cơ tươi để tưới hoặc bón cho cây. Phân hữu cơ cần được ủ hoai mục, đã qua xử lý để diệt vi khuẩn hoặc các loại nấm mốc có hại. Không nên dùng phân chế biến từ rác thải thành phố để bón rau vì trong các loại rác thải này, có chứa nhiều kim loại nặng, ảnh hưởng tới sức khỏe con người và đất trồng rau. Đồng thời, không nên dùng nước thải sinh hoạt chưa xử lý để tưới cho vườn rau vì như vậy rau rất dễ bị nhiễm bệnh.
  • Khi sử dụng phân bón vô cơ, với loại phân đạm, nên bón phân đạm định kỳ dựa theo đặc điểm của từng loại rau trồng. Bạn nên pha loãng phân đạm, tưới xa gốc một chút, tránh tưới lên lá có thể gây cháy lá.
  • Cần đảm bảo thời gian cách ly phân bón nếu bạn sử dụng các loại phân bón vô cơ cho cây. Nếu không cách ly rau, lượng chất vô cơ dư thừa trong rau sẽ gây hại tới sức khỏe người tiêu dùng, nên cần đảm bảo rau được cách ly phân bón theo quy định của từng loại phân.
  • Khi cung cấp dinh dưỡng cho rau, nên hạn chế phân phun lá cho các loại rau ăn lá.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về các nguyên tắc bón phân và cách bón phân cho rau. Để chăm sóc tốt cho rau, bạn cần đảm bảo các nguyên tắc bón phân khi cung cấp dưỡng chất cho cây rau, và chọn cách bón phân phù hợp để cây rau có thể sinh trưởng phát triển tốt. Tuy phân bón rất cần thiết cho rau, nhưng bạn cần chú ý không được lạm dụng phân bón và đảm bảo yếu tố an toàn cho rau trong quá trình chăm sóc rau.

Nông Điền Trang chúc bà con thành công!

–> Xem thêm bài viết Cách trồng rau muống sạch trong thùng xốp

–> Bài viết có liên quan: Những lưu ý khi trồng rau trên sân thượng bạn không nên bỏ qua


Mọi thắc mắc Quý Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh thông tin sau:

CỬA HÀNG VTNN NÔNG ĐIỀN TRANG

Facebook: VTNN Nông Điền Trang

ADD: 998A Tỉnh Lộ 10, P. Tân Tạo, Q. Bình Tân, TP.HCM

Hotline: 0984 456 554

Trả lời