Ngày nay, phân trùn quế đang trở thành lựa chọn ưu ái trong việc chăm sóc cây trồng nhờ những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Không chỉ được sử dụng rộng rãi ở các vùng nông thôn, phân trùn quế còn trở thành lựa chọn hàng đầu cho những người trồng cây ở thành phố. Đây là loại phân hữu cơ vi sinh tự nhiên, không chỉ hiệu quả với cây và tốt cho đất trồng mà còn an toàn với sức khỏe con người và môi trường. Trong bài viết này, Nông Điền Trang sẽ chia sẻ với các bạn cách bón phân trùn quế theo hai tiêu chí theo nhóm cây trồng và theo mục đích canh tác sao cho hiệu quả nhất.

Cách bón phân trùn quế theo nhóm cây trồng

1. Bón phân trùn quế cho cây rau màu

Cách sử dụng phân trùn quế rất đa dạng. Người ta có thể dùng phân trùn quế để bón lót và bón thúc. Với bón lót, trộn đều phân trùn quế và các giá thể tạo xốp vào đất trước khi trồng để đất trồng vừa thêm dinh dưỡng vừa tơi xốp, thoát nước tốt.

Để bón thúc cho cây rau màu, bạn có thể rải lớp phân trùn quế lên mặt đất quanh gốc cây rồi rải lớp đất mịn, hoặc trộn đều phân trùn quế với đất mịn rồi bón cho cây. Do giá trị dinh dưỡng có trong phân trùn quế không cao nên bạn cần bón định kỳ thường xuyên để cung cấp đủ cho cây phát triển xanh tốt, nhất là sau mỗi lần thu hoạch rau ăn lá, cần bổ sung thêm phân bón để cây có đủ dinh dưỡng nuôi những đợt rau mới.

Nếu như bạn trồng rau trong chậu, bạn nên tiến hành trộn phân trùn quế với các giá thể khác với tỷ lệ 1:3 để làm giá thể trồng, và chú ý bổ sung định kỳ sau mỗi tháng, hoặc sau mỗi đợt ngắt rau ăn.

2. Bón phân trùn quế cho rau mầm

Do rau mầm được trồng trong thời gian ngắn, cây nhỏ nên không cần chuẩn bị nhiều đất. Thay vì sử dụng đất, bạn có thể sử dụng phân trùn quế như một loại giá thể để rau mầm phát triển, vừa tăng dinh dưỡng cho cây, vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe, đồng thời, còn có thể sử dụng giá thể nhiều lần. Cách sử dụng phân trùn quế rất đơn giản, bạn trải một lớp phân trùn quế vào khay trồng, dày khoảng 2 – 3 cm rồi gieo hạt. Bạn cũng có thể trộn thêm một phần mùn dừa vào phân trùn quế để gieo rau mầm.

3. Bón phân trùn quế cho cây cảnh, hoa kiểng

Trùn quế cũng là một loại phân được nhiều người chơi cây cảnh, hoa kiểng sử dụng để bón cho cây. Trước khi trồng, bạn chuẩn bị đất trồng, trong đó có 3 phần phân trùn quế để bón lót cho cây. Trong quá trình chăm sóc cây, bạn nên định kỳ 1 – 2 tháng bón một lần phân trùn quế. Trước khi bón, bạn nên dùng dụng cụ xới nhẹ lớp đất mặt, rồi rải lên bề mặt đất một lớp phân trùn quế dày khoảng 2 cm, phủ lớp đất mịn lên trên, sau đó tưới nước ẩm cho cây.

4. Bón phân trùn quế cho cây ăn trái

Phân trùn quế cũng được dùng để bón lót và bón thúc cho các cây ăn quả. Khi bón lót, bạn bỏ phân trùn quế vào các hốc để trồng cây. Còn với bón thúc, bạn dựa theo tán cây để bón phân. Bạn căn cứ vào độ rộng của tán cây rồi cuốc rãnh sâu khoảng 5 – 10 cm, rộng 10 – 20 cm, sau đó bỏ phân trùn quế vào rồi lấp đất lại và tưới nước ẩm cho cây và chỗ phân vừa bón. Người ta thường bón thúc phân trùn quế vào các thời điểm trước khi cây ra hoa, sau mỗi đợt thu hoạch hoặc bón vào đầu và cuối mùa mưa.

Cách bón phân trùn quế theo mục đích canh tác

1. Bón phân trùn quế để cải tạo đất

Do phân trùn quế giàu dinh dưỡng và có chứa hệ vi sinh vật phong phú nên nhiều người đã lựa chọn loại phân bón này để cải tạo những vùng đất bị bạc màu. Đối với loại đất trồng lâu năm, nghèo dinh dưỡng, cần phải bón phân trùn quế nhiều và bón nhiều lần mới có thể cải thiện được chất đất. Thường người ta bón cải tạo đất với phân trùn quế trên đồng ruộng vào đầu và cuối mùa mưa nếu không chủ động được việc tưới tiêu, hoặc có thể chia ra bón 2 – 4 lần/năm.

2. Bón phân trùn quế để cung cấp dinh dưỡng chất lượng cao và duy trì độ màu mỡ của đất

Trong quá trình chăm sóc cây trồng, để tăng cường lượng dinh dưỡng và hữu cơ để duy trì độ màu mỡ của đất, bạn nên bón định kỳ, thường xuyên phân trùn quế.

Như vậy, qua bài viết này, các bạn đã nắm được cách sử dụng phân trùn quế sao cho hiệu quả với từng loại cây trồng. Trong quá trình chăm sóc cây, bạn cũng có thể kết hợp phân trùn quế với một số loại phân khác một cách hợp lý để bổ sung tối đa các dưỡng chất cho cây trồng nhé.

Chúc bà con thành công!

–> Xem thêm bài viết Cách trồng rau muống sạch trong thùng xốp

–> Bài viết có liên quan: Những lưu ý khi trồng rau trên sân thượng bạn không nên bỏ qua


Mọi thắc mắc Quý Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh thông tin sau:

CỬA HÀNG VTNN NÔNG ĐIỀN TRANG

Facebook: VTNN Nông Điền Trang

ADD: 162B/6 An Phú Tây – Hưng Long, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM

Hotline: 0984 456 554

Trả lời